Chủ Nhật, 15 tháng 12, 2013

KHÔNG CHỈ ĐẠO


  Đọc báo về một phiên tòa  xét xử chống tham nhũng, chúng ta lại thấy tấm gương sáng về học tập của ông chủ tịch HĐQT của một tập đoàn “ quả đấm thép” . Từ một kẻ thuộc dạng đi xuất khẩu lao động ông đã phấn đấu học, học mãi thành cử nhân rồi làm một lèo đến cả chức danh tiến sĩ khoa học kinh tế. Thật đáng  ngưỡng mộ. Mong mỏi được  nghe ông truyền lại bí quyết, quá trình học tập vừa làm việc  và những  thủ bút của ông trên các bản luận văn, luận án .
  Để đạt được quyền to chức trọng, hẳn ông đã học hành không ngừng,tích lũy được cả kho kinh nghiệm cố gắng cống hiến phấn đấu để cho một tập đoàn mũi nhọn với hàng vạn CNV ăn nên làm ra, đóng góp lớn lao cho nguồn thu của nhà nước.

  Thế nhưng thật bất ngờ,  khi ra tòa trả lời  việc  thất thoát và thiệt hại hàng trăm tỷ đồng  ở cái ụ nổi 83M, ông  khăng khăng “ không chỉ đạo “, “ không biết “...
  Việc dẫn cả bầu đoàn của một tập đoàn “ quả đấm thép”  sang Nga khảo sát một tài sản lớn gần chục triệu đô không biết mấy lần, tốn bao nhiêu tiền mà có thể  xác định được  rằng cả ông chủ (tịch HĐQT) lẫn ông tổng (GĐ)  đều không tham gia , không biết hoặc chỉ dựa vào các chữ ký nháy  nháy. Kết quả chỉ có mỗi một ông thừa nhận “ có nhìn thấy bơm nước vào ụ để hạ thủy một cano”, trước đó ông này đã khai với cơ quan điều tra rằng ụ nổi không hoạt động được. Trông giống như được đi xem màn múa rối nước  miễn phí với những con rối không biết bằng cách nào hết lặn lại nổi trong vài chục phút  có giá vé vô cửa chỉ  vài chục ngàn. Chỉ đến mức thế thôi sao ?

  Lạ lùng thay với quyền hạn to lớn trong tay nhưng cả hai ông chủ (nguyên  tổng) đến ông tổng đều không biết rõ, không hề chỉ đạo . Nếu như tin vào hai ông giãi bày thì có thể kết luận ngay rằng trong một tập đoàn với hàng vạn CNV, hai ông không thể kiếm đâu ra một người có đủ chuyên môn kỹ thuật và một người giỏi về tài chánh để xác định, kiểm tra lại sự việc . Và các ông  sếp lãnh đạo này càng không có thẩm quyền lẫn đủ tiền để thuê được một công ty tư vấn làm ăn đàng hoàng. Còn nữa,  khi  ụ nổi ngủm tỏi từ lâu , tốn kém biết bao tiền sửa chữa bảo dưỡng, các ông này cũng không biết , không chỉ đạo hoặc cũng nhân từ đến mức chẳng xử lý kỷ luật  một ai ư ? Cứ như chuyện hoang đường.
Thê thảm  hơn nữa, tất cả những ban bệ hoành tráng  với những người nhiều kinh nghiệm và bằng cấp , trong vụ án này, có vẻ  đều hùa nhau nháy nháy ký nháy để  ông tổng ra đến nông nổi này. Bởi vì ông đã quá nhẹ dạ cả tin những người thiếu trách nhiệm, những kẽ xấu đã lừa ông với mục đích gì đây. Ắt hẳn là  trong suốt thời gian đó các ông lo làm những việc to lớn hơn ở đâu đâu  chứ đâu cần phải bỏ chất xám vào việc đáng giá vài trăm tỷ đồng như cái ụ 83M cỏn con  này .
 Các ông không liệt kê cụ thể ra, ai biết được các ông nhiệt tình, cống hiến  cho những việc gì .

  Khá ngỡ ngàng.
  Ngỡ ngàng về mức độ thiệt hại của chỉ mỗi việc mua một đống sắt vụn được gọi là ụ nổi 83M.
  Ngỡ ngàng về sự “ năng nổ nhiệt huyết” của ông chủ  và sự ngây thơ nhẹ dạ của ông tổng lại gây hậu quả to  lớn cho Vinalines  đến thế.
  Không phải do vội vã nghĩ rằng học càng siêu,  bằng cấp càng cao, chức vụ càng lớn thì, ngược lại, sự  không biết và ngây thơ  càng nhiều.
  Đọng lại ở đây chút gì đó về việc giáo dục, học hành; việc tuyển chọn , đề bạt và quản lý  cán bộ .


   BỊ CÁO…CÓ CHỈ ĐẠO… CÓ BIẾT KHÔNG ?

 Những chữ bao hàm nghĩa rộng  nhưng lại có liên quan đến một vấn đề hẹp , đó là việc thiệt hại khổng lồ  chỉ mỗi phi vụ mua đống sắt phế liệu 83M và có hay không việc  móc nối chia chác 1,666 triệu đô.
  Câu hỏi của vị công tố truy tố khá chung chung, sau đó  không truy được  thêm những bằng chứng nào và đương nhiên người bị truy tố chả dại gì mà thừa nhận để rồi từ đó bị truy thêm về tội chia chác, nhận lại quả.
Ở đây chỉ  đơn giản suy nghĩ  về từ “ có chỉ đạo “, có biết”  mà vị  công tố viên đã hỏi và  ông sếp chủ đã trả tất tật rằng “ không”.
  Theo hướng  này, có lẽ trong ngần ấy năm trời làm sếp, các ông chủ và ông tổng  không hề đi kinh lý chỉ đạo, phát biểu  ở một hội nghị, cuộc họp to nhỏ nào về các vấn đề của tập đoàn, trong đó có liên quan vấn đề sửa chữa tàu biển, đầu tư mua  ụ nổi…?  Chính vì lẽ đó trong tất cả các cuộc họp và hội nghị, trong  các báo cáo sơ kết,  tổng kết của các chính quyền, đoàn thể từ tập đoàn trở xuống sẽ chả có dòng nào nói về sự  “chỉ đạo sâu sát”, “quan tâm sâu sắc”, “ xử lý kịp thời”… của những vị sếp này?  Vì thế sẽ  chả có cuộc họp nào bàn về đầu tư phát triển ngành hàng hải , sửa chữa tàu biển  nên sẽ không thể kiếm đâu ra những người từng kiến nghị, đề xuất  mua ụ nổi… nên hai ông sẽ không biết, không chỉ đạo là phải ? Và cũng chả có ai báo cáo cho các ông lãnh đạo đầu đàn chuyện ụ nổi không  hoạt động được, có hoạt động cũng phải đội lên một mớ chi phí  lớn, ngần ấy năm đã hoạt động được những gì...???
 Nếu đúng như thế thì tội các ông ấy quá ???

 Những vị sếp đầu đàn trở xuống   cho  đến  giờ phút  này vẫn có thể “xúc động”  giãi bày  ba không (  không biết- không chỉ đạo- không nhớ ),  cả tin và có thể biện hộ  làm đúng cả các qui trình. Thế nhưng qua vụ án lại lộ ra những  công ty nước ngoài lạ lẫm năng nổ, nhiệt tình quá mức. GS, Nakhotka đã nhanh nhảu chuyển tiền qua AP đến công ty Phú Hà mà nhiều người thấy lạ hoắc, chả biết  hoạt động lĩnh vực nào, ra sao và có liên quan sâu đậm đến ngành hàng hải, Vinalines ở mức độ nào ?
 Chỉ biết công ty này  hình như  là của bà Trần Thị Hải Hà – em của ông Trần Hải Sơn, phó ban quản lý dự án của Vinalines. Phải chăng công ty  này là sân sau của gia đình ông Sơn và sau đó ông Sơn lại là sân sau của… ai  đó, mưu đồ làm việc gì đó tày trời để phá hoại, làm kiệt quệ đất nước ?
Những tình tiết từ cáo trạng và từ những  lời khai báo tại tòa đã hé lộ một ông Goh đầy bí ẩn. Chắc hẳn ông Goh là người vô cùng nhân từ hoặc đãng trí – hơn thế nữa- phải là người giàu kếch sù đến bác Bill cũng phải ghen tỵ. Bởi vì ông đã khơi khơi  chuyển 1,666 triệu đô cho một  công ty “lạ” mà không hề theo dõi việc thực hiện hợp đồng và trong thời gian dài  quên cả việc đòi lại 1,666 triệu đô nếu vì lý do chuyển tiền nhầm hoặc đối tác vi phạm hợp đồng .
 Qua báo chí, người dân lao động nghèo biết cơ quan điều tra đã xác minh phi vụ  chia chác, chuyển tiền lòng vòng qua các đối tác “huê hồng” chính xác đến từng dấu phảy. Nếu thông tin đó là đúng, chính xác  và ông Sơn  dù thành khẩn đến đâu nữa mà không chứng minh được việc ông đã làm gì với 1,666 triệu đô thì phen này gia đình ông  Sơn tiêu tùng đến nơi rồi. Chưa chắc việc nộp lại khoảng  4 tỷ đồng  mà đã yên để” hưởng” mức tù vài chục năm .
 Này nhé!
 Nếu không  phải là vụ tham ô từ ụ nổi, bà Hà , ông Sơn và gia đình sẽ phải chuẩn bị 1,666 triệu đô  để  trả lại ông Goh bí ẩn đã chuyển nhầm tiền, trừ phi ông Goh quá nhân đạo không đòi lại. Khi bà Hà vi phạm hợp đồng mà trên giấy chuyển tiền có ghi là sửa chữa ụ nổi 83M gì đó nhưng không thực hiện, gây thêm nhiều thiệt hại nghiêm trọng thì số tiền khổng lồ đó chắc chắn sẽ bị đội lên. Một lần nữa bà Hà và gia đình chỉ có nước cầu nguyện mong ông Goh sẽ là vị thánh cứu thế  nhân từ, rộng lượng bỏ qua mọi thứ.
 Nếu cơ quan  điều tra, tố tụng đã xác định rõ đây là phi vụ lại quả mà ông Sơn không chứng minh nổi việc chia chác, đồng phạm thì rõ ràng chỉ có một mình ông qua mặt được cả một tập đoàn và vô số lãnh đạo, cơ quan  nhằm ẵm trọn một mình. Ông hãy chuẩn bị thêm vài chục tỷ đồng nữa và chuẩn bị tinh thần được tiêm thuốc  thi hành án nếu  ông không có những người liên quan chứng minh các tình tiết thành khẩn của ông hoặc không  được hưởng sự khoan hồng  nào .

 Xót  cho ông quá.
 Một thời sân sau ?
 Một thời tình nghĩa hưởng chung vui ?
 Một lần lãnh trọn?
 Bởi vì ông Sơn  không được nhận bất cứ chỉ đạo nào để được làm một công dân, một người lao động lương thiện trong suốt  thời gian làm tại Vinalines? Hay ông đã giấu những chỉ đạo, khuyên bảo ân cần gì đó ?  Nên mới ra nông nỗi này.

TÝ TOÉT

37 nhận xét:

 1. "Những vấn đề này bị cáo đã khai với cơ quan điều tra, xin không khai trước tòa!"

  Lời khai đó sẽ được nêu trong một vụ xử khác, vào dịp khác, với...người khác!

  Mong Q.T kiên nhẫn theo dõi :))

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thì ra thế. Chắc bị cáo đang chơi trò câu khách với ông bà tòa và người đọc. Hồi hộp nhỉ. Hihi
   Cám ơn anh KTL nha.

   Xóa
 2. KHÔNG THỦ ĐẠO ! K. I. .I. . . AAAAAAA....I !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không biết anh Trâu Sứt mũi xuất chiêu bằng cặp sừng hay cặp tai mà em Qu Tê nghe tiếng vù vù qua một phát, xong chả thấy anh Trâu ở đâu.
   Bái phục. : ))))

   Xóa
 3. Chiều nay tòa tuyên án vụ án có 1 ko 2 trong lịch sử nước ta đó là vụ ông Dương Chí Dũng và đồng phạm, khi đứng trước vành móng ngựa bị cáo Dương Chí Dũng còn đọc thơ trước tòa

  28 năm qua lại trở về
  Với người hàng hải nặng thề năm xưa
  Dưới cờ Đảng nguyện cùng đưa
  Con tàu hàng hải đến bờ vinh quang

  Thật vui phải ko anh ? Chúc anh tuần mới tràn niềm tin nhé !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật tiếc cho một tài năng thơ đã bị chìm uổng phí ở các Vina gì đấy.!!!!!!
   Bạch Dương to khỏe, xinh đẹp và có nhiều niềm vui nhé.

   Xóa
 4. Chủ tịch tập đoàn và tổng giám đốc bận họp liên miên nên không hay những việc nhỏ đó bạn ạ. chiều vui bạn nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng đó Mẫn ạ.
   Cho nên bây giờ họ cần vài cuộc họp cuối cùng tại tòa án nữa.
   Mẫn vui khỏe nha.

   Xóa
 5. MC mến chúc anh tuần mới nhiều may mắn và đón mừng lễ Giáng sinh an lành, nhiều niềm vui

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tuần vừa rồi mình bị cảm sốt hơi lâu nên trả lời trễ.
   Cám ơn anh đã sang thăm và có lời chúc.
   QT chúc anh chị và gia đình đón mừng lễ Giáng sinh vui vẻ, ấm áp .

   Xóa
 6. Tiến sĩ giấy nhiều lắm mà QT. :)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phen này mình sẽ bắt tay với Kha Han trồng rừng để cung cấp giấy . Chắc vô đậm nhể ?
   Noel xinh tươi, hớn hở và đẹp miên man nhé, Kha Han :)))

   Xóa
  2. Chúc QT đón Noel vui vẻ và nhớ có quà cho mèo nhé:))
   " chuyến tầu hoàng hôn" của mèo đi tuốt về đâu rồi QT.?

   Xóa
  3. Chuyến tàu đó đã đi về ga đầu, chưa quay trở lại Kha Han à.
   Kha Han vui vẻ, xinh tươi nhé .

   Xóa
 7. Trả lời
  1. Ơi ! Sò nè!
   Sò bị trễ mấy chuyến xe đò, phải vẹt bùn bò về nhà nên hơi trễ tý.
   Mít phẻ hông ? Mít cỡi chổi đi chơi mùa Nô Eng duyên dáng, dui dẻ nhóe. :)

   Xóa
  2. Ừa ừa , tớ phẻ có điều cuối năm te tua quá , phi chổi cùng khắp Sò à .
   Giữ gìn sức hỏe nhá , thỉnh thoảng tớ qua thăm Sò , tớ hay nghe nhạc , Sò rảnh nghe nha . Nô eng với tớ lúc nào cũng nhiều kỷ niệm lắm Sò ơi !

   Xóa
  3. Đang nghe tiếng mưa trái mùa rơi rụng trên đường.Từng hạt mưa lắc rắc và chút lạnh thoáng qua.
   Mít ấm áp với những kỷ niệm Noel nhé.

   Xóa
  4. Cảm ơn Sò ! Giáng sinh vui , hạnh phúc nha !

   Xóa
  5. Phuthuy Hatmit mũi dài xinh đẹp đón Noel rạng ngời hạnh phúc, tràn đầy niềm vui ấm áp nhé.

   Xóa
 8. Thầy ơi ... Noel ấm áp an lành bên Bồ Nhí nhá !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thấy cánh Hoa Điệp Vàng bay qua nhà. Mừng ghê.
   Xuýt nữa mơ chạy trốn vì tưởng có ai như là Bồ Nhí đến nhà đòi nợ. Hihi
   Điệp lên kế hoạch Noel trước cả tuần chắc là vui và hoành tráng lắm nhỉ? Vui nhiều nhé.

   Xóa
  2. Thầy ơi! cái vụ thầy nhìn Hoa Điệp bị ngã u đầu như hột vịt giờ đã lặn chưa ạ. Thấy Chị em sang lại còn định chạy trốn lại va đầu vào cánh cửa..he he vụ này cái u phải lớn lăm nhở...Thầy bình yên trong mùa giáng sinh này nhé. hiihi! icon cười lăn lộn!

   Xóa
  3. Gà nè kỳ cục ghê à nha .... Thầy đỏ mẹt rùi kia ...icon cắn móng tai

   Xóa
  4. Hôm nay có Hoa
   Lại thêm phở Gà
   Vui lắm đó nha
   Mình cười ha ha :)))

   Xóa
  5. Thầy ơi ... cừi nho nhỏ... bé xíu thoai ... em giật nẩy cà người roài ... icon lắc đầu

   Xóa
  6. Chết.Thế à. Mình quên che răng sún khi cười nhớn.
   Noel nồng nàn ấm áp trong vòng tay yêu thương của...Chúa nha. Icon che miệng cười điệu đà.

   Xóa
 9. Sang chúc bạn mùa giáng sinh an lành.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng, cám ơn Mẫn.
   Chúc Mẫn và gia đình an lành, hạnh phúc.

   Xóa
 10. Khi nào thì cái ông này bị tử hình nhỉ? Mà liệu có tử hình thật không nhỉ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chỉ có những cơ quan thực thi pháp luật mới biết rõ. Mình thì ù ù cạc cạc như vịt nghe sấm.
   Những kẻ phạm pháp phải trả giá cho những việc họ đã vơ vét đủ thứ. Hẳn những người thân họ cũng đau xót, mất mát.
   Theo mình nghĩ điều cần thiết là phải xử đúng người đúng tội, không phải chuyện sẽ có bao nhiêu án tử hình. Mình thắc mắc , chưa hiểu được động cơ vào Đảng của họ, bằng cách nào mà họ vừa bốc hốt ăn bẩn mà lại leo lên ghế cao đến thế ?
   Vụ PMU18 có ông tổng cũng tên Dũng máu me đánh bài từ trẻ. Nếu ko bị phát giác, khi ông này leo được lên ghế cao chót vót, liệu ông này có dám thế chấp cả tài sản của một nước để đánh bài không nhỉ? Hihi
   Việc xử các vụ án chỉ là phần ngọn, xử những việc đã xảy ra và đã " bị lộ". Chăm lo cái gốc mới là quan trọng.
   Mình qua nhiều đời ông bà chủ, các sếp nhỏ to đều thấy họ nói thì hay lắm, mánh lới bóc lột những người khác và trộm cắp cũng không vừa. Họ la làng chuyện tiêu cực , mánh mung của nhau chung qui cũng chỉ do mâu thuẫn giành ăn, giành quyền lợi địa vị với nhau. Dẹp nhóm tham ăn, phi pháp này thì lại có những đám khác còn ăn tham hơn, hợm hĩnh hơn và giàu có hơn...
   Mình lan man hơi nhiều bạn nhỉ ?
   Chúc bạn an lành, hạnh phúc trẻ trung và vui đón mùa Giáng sinh.

   Xóa
 11. Thôi đừng quan tâm đến bọn tội phạm nữa. Nghỉ ngơi một ngày đi chơi Noel nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ừ nhỉ, cái bọn tội phạm thật đáng ghét. Mình xua bọn chúng đi rồi.
   Mình cầu xin Chúa bớt chút niềm vui, dành thời gian để gởi đến bạn lời chúc ấm áp trong ngày Noel.

   Xóa
 12. Chúc anh Quang Trần đón giáng sinh vui
  Ấm áp đông lạnh vạn điều bình an (~_~)

  http://mary-ann.lapunk.hu/tarhely/mary-ann/kepeslap/106403.gif

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Voi luôn mạnh khỏe, yêu đời nhé.

   Xóa
 13. Mấy cái chuyện động trời này thì...Tám hổng dám bàn , vì sợ càng bàn càng ...rối, càng tức. Chỉ nói một góc nhỏ tâm tư chó cắn của Tám thui. Thuế thì những doanh nghiệp bé nhỏ như Tám è cổ đóng gần chít, và biết nộp thuế là nghĩa vụ yêu nước của một công dân. Và biết đây là nguồn thu để Nhà nước ...phục vụ bao lợi ích khác . Và hình như có cả ...trả nợ vốn vay của nước ngoài. Đáng buồn thay là những đồng tiền thuế mồ hôi nước mắt lại chảy vô chỗ trũng mất rùi. hic hci hic

  Dạo nì Tám tình duyên gặp hạn, buồn như cánh chuồn chuồn, nên ít nhoi sang sang nhà bạn Quai Nón. Có gì chỗ quen biết lâu ngày , hổng có giận Tám nghen Râu. Buồn lém đóa .

  Mong cho Quai nón một Giáng sinh an lành, hạnh phúc. Mua vé số vài tờ coi, biết đâu trúng số, có tiền qua trả nợ quán Tám nghen ! hì hì

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Biết Tám đang buồn vì bên ấy có người xuýt quên vô sổ nợ.
   Chờ mình trúng vé số nha. Nhưng Tám cũng đừng để người ấy buồn vì mình nợ dai nhé. :)))

   Xóa